Các môn bói theo giờ sinh hiện nay, có thể xem như là các “cây cao, cao quá tầng mây”.
Tôi ví von như thế, vì nền tảng của những môn này, là gốc rễ (kinh dịch, thần sát), thì người ta nghiên cứu nhiều, nắm vững, nắm rõ.
Cái phần ứng dụng, thì như trên tầng mây, là ngọn, hoa lá cành, người ta cũng đủ phe phái, đủ các loại lý thuyết để áp dụng.

Nhưng cái phần thân, bị mây che khuất: tức là làm thế nào để đi từ những cái gốc đó, nền tảng đó, đến được những cái ngọn đó, ứng dụng đó, thì hầu như đã bị thất truyền.
Người đời trước chỉ truyền cho người đời sau, hoặc là cái gốc, hoặc là cái ngọn, hoặc là cả 2, chứ không truyền nổi cái thân.
Và có lẽ những ông tổ nghề, khi khám phá ra cái thân đó, cũng một phần nhờ “thần linh chỉ bảo” lúc họ ngồi thiền, hoặc có những sự may mắn, cộng thêm việc họ quá tài tình, cao siêu, lại ẩn sâu trong núi tu đạo bao nhiêu năm, mới ngẫm ngộ ra được.
Còn người thời nay, liệu có ai đủ sức đi từ gốc đến ngọn, khi cái cây đã quá cao, ngọn đã quá rộng như vậy.

Chính vì thế mà, những môn bói toán theo giờ sinh hiện nay, vốn trong lý thuyết cũng chỉ có độ chính xác nhất định, và người ta cũng chẳng biết nó chính xác đến đâu, chỉ có cách hoàn thiện dần dần dựa vào thực tế.

Vấn đề thứ 2, là vấn đề cùng giờ sinh.
Sự thực thì, với tử vi, ta chỉ cho ra tối đa nửa triệu lá số. Với tử bình, ta cũng chỉ cho ra tối đa một triệu trường hợp khác nhau. Với chiêm tinh học phương Tây cũng con số tương tự.
Nên chuyện cùng giờ sinh là chuyện dễ gặp, gặp nhiều.
Vấn đề là, cùng giờ, nhưng lại khác số phận…..

Để giải thích vấn đề này, ta có thể tạm hình dung như sau:
Số phận thực tế (giả thiết là cố định) là 1 đường phức tạp, biến hóa, loằng ngoằng. Mỗi số phận là 1 đường màu đen khác nhau, tôi vẽ ra 1 đường, đại diện cho 1 người.
Nó như là hàm số trong toán học, sử dụng rất nhiều biến số.
Tử vi, là 1 hàm số khác, dựa trên 5 biến số.
Tử Bình, lại là 1 hàm số khác nữa, dựa trên 5 biến số.
                       
Đường số phận do tử vi vẽ ra, khác đường số phận do tử bình vẽ ra, và khác số phận thực tế.
Chúng có những điểm giao nhau, những đoạn gần gần giống nhau, những đoạn theo cùng chiều hướng, và cũng có những đoạn… trái ngược nhau.

Do đó, tử vi và tử bình, cũng như những môn bói toán khác, đôi khi cho ra những kết quả hoàn toàn khác nhau.

Nhưng số phận con người thì quá phức tạp, rắc rối, không thể nào thể hiện hết được, nên người ta phải chấp nhận những công cụ “gần đúng” như tử vi, tử bình. Chúng là những công cụ thu gọn, giảm bớt biến số, làm gần đúng.
                                  
Độ chính xác của tử vi, tử bình hiện nay được cho là tầm 70%.

{ 1 nhận xét... read them below or add one }

  1. Suy diễn một chút nữa, sẽ thấy, khả năng cao nhất là tử vi chỉ là trò lừa đảo thiên niên kỷ.

    ReplyDelete

Bài viết ngẫu nhiên

Powered by Blogger.