Bài này tôi viết khi JackMa có chuyến thăm Việt Nam tháng 11/2017.
Hôm nay nghe tin anh ấy nghỉ hưu nên tôi post lên đây cho các bạn đọc cho vui.

Trên 1 số trang mạng có lưu truyền lá số anh Vân mệnh Vũ Tướng cư Thân, đủ Khoa Quyền Lộc. Nhìn ngon lành cành đào. Tôi nghĩ nếu số đó thì anh Vân không đến nỗi cực thế, mà cũng chẳng lao vào kinh doanh kiểu thế. LS đó dễ là do anh Vân thuê thầy bói chém gió rồi, không thì do mấy ông VN tưởng tượng ra, thấy người ta giàu rồi vơ hết cái tốt cái đẹp vào :v :v.
Cứ giả thiết là ngày sinh trên mạng của anh Vân đúng, vì tôi nghĩ dân Tàu thường ghi lại chi tiết ngày giờ sinh, giờ sinh có thể giấu nhưng ngày thì khó giấu. Mò 12h sinh thôi.
.
Chuyện giàu nghèo khó nói, vì tài sản anh Vân cũng như bong bóng bọt biển, nay hàng chục tỷ $ mai chẳng biết thế nào, toàn là tiền cổ phiếu. Nhưng có 1 số điểm chắc chắn:
- Tính nhẫn nại cao.
- Thời gian đầu tham vọng không lớn, đi xin đủ thứ việc mạt hạng cho đến bình bình, vẫn cố học ĐH, vẫn làm giáo viên, cho thấy thời gian đầu anh cũng chưa phải là người mơ cao mơ xa gì. Biết thân biết phận.
- Có vẻ cố chấp, bảo thủ. Nghe phong cách chém là biết. Mà tự xin việc, tự nộp đơn bao nhiêu lần thế, không phải người cố chấp thì cũng buông xuôi rồi.
- Mệnh không đẹp nhưng thân phải ngon ngon tí.
- Có sao chủ về ăn nói chém gió. Anh Vân chém được nhiều người tung hô, lấy triết lý của anh làm lẽ sống.
- Vận từ khoảng 40 trở đi là ngon lành.
.
Vậy tôi đoán anh Vân sinh giờ Dậu, mệnh Thái Dương cư Tý.

Luận tính cách Mã Vân.

Trước hết, mệnh Thái Dương hóa kỵ tại cung Tý. Đây là thế xấu của Thái Dương. Thái Dương tại Tý đã hãm, gần như hãm nhất, lại còn hóa kỵ. Thế nên sinh ra Mã Vân chẳng có cái vẹo gì, gia đình bình thường, học hành bình thường, chẳng có gì nổi trội. Phọt phẹt được dăm chữ tiếng Anh chém gió với người nước ngoài - công việc mà đứa trẻ con ở Sapa hay Hội An cũng làm tốt.
Nhưng tam hợp thái tuế các bạn ạ. Kể ra tam hợp thái tuế có nhiều điểm hay mà dở. Có thể liệt kê ra:
- Mệnh Bạch Hổ nên ưa hùng biện, lý luận chém gió.
- Mệnh tam hợp thái tuế, nên tự lực, tự quyết, có bảo thủ cố chấp, không thèm nhờ cậy giúp đỡ, không thèm trông chờ may mắn. Cũng vì vậy nên mới khổ sở vất vả.
- Mệnh hóa kỵ thì sao, thì dễ suy nghĩ tiêu cực, dễ cảm xúc, dễ buồn tủi, dễ thị phi. Nhưng ở đây vì đồng cung bạch hổ nên hay bộc bạch bày tỏ ra.
Xung chiếu lại có phượng các đẩu quân, quá hay, cái ông ta bày tỏ ra lại có người nghe, có người khen, có người thần thánh hóa lên nữa.
Thế là hóa kỵ, vốn là việc dở hơi (trượt ĐH mấy lần, xin bồi bàn KFC không xong, học ngu...), đi kể những chuyện dở hơi đó cho thiên hạ, nhưng được tung hô, thần tượng hóa lên. Kinh chưa, thế mới thấy tam hợp thái tuế nó lợi thế nào.
.
Dù hãm thì hãm, vẫn cứ là Thái Dương. Thái Dương thì sao??
Thái Dương có khí chất của 1 lão già, giáo điều, thích truyền thống văn hóa, thích dạy đời, thích triết lý, thích đưa ra những thứ để người đời tôn vinh. Chả thế mà Mã Vân thích chém gió, thanh niên phải thế này thế kia, rằng 35 tuổi chưa giàu là tại bạn.
Cung Thân đồng thời cung Di, lại dính 1 anh Thiên Lương cũng tương hợp. Thiên Lương cũng bố đời, thích làm thầy thiên hạ, thích chém gió.
Bởi vậy mà dù chưa về hưu, vẫn căng đầu với công việc, nhưng Mã Vân rất tích cực đi các diễn đàn, hội thảo, đi đâu cũng chém gió ầm ầm, triết lý mạnh mẽ.
Với chất của 2 ông già này, Mã Vân thích khuếch trương những thứ mà ông ta cho rằng văn hóa,, như Thái Cực Quyền chẳng hạn.

Tổng quan
Lá số anh Vân, nhìn qua thì xấu, nhưng nhìn kĩ sẽ thấy nhiều điểm hay.
- Thái Dương tuy hãm nhưng vẫn cư cung dương, lại nằm đất đế vượng nên lực không phải là nhỏ.
- Thái Dương hóa kỵ, nhưng tam hợp thái tuế, có bạch hổ tại mệnh. Nên hay biện bạch trình bày nói ra cho người khác. Đã thế có phượng các đẩu quân ở thiên di, thiên hạ tung hô ủng hộ động viên, nó khác bọt lắm.
- Hóa kỵ, nhưng tam hợp có thanh long. Con Thanh Long này rất tuyệt vời. Nằm đúng cung Thìn mà người ta hay gọi là "Long cư long vị".
Thanh Long được cái hay nhất là luôn lạc quan, có niềm tin, biết tìm niềm vui. Người có thanh long tuy có tài, nhưng phải trong hiểm cảnh mới thành công. Tuy vậy rất dễ bị phá bởi các sát tinh. Lá số của Mã Vân, thanh long hóa kỵ tam hợp, mệnh thân gần như vắng bóng sát tinh, thế là được cách cục đẹp đủ mạnh rồi.
.
- Về cung Tài Bạch, Mã Vân đi lên từ khó khăn, nền tảng chẳng có vẹo gì, mà lên đến đại gia giàu nhất nhì Trung Quốc, thì chắc hẳn phải nhờ phản cách.
Cung Tài Bạch triệt đóng cung VCD, thêm địa kiếp, gần như sạch không. Tuy không mà có. Cung tài bạch sạch không lại giáp hóa lộc và xung Lộc Tồn.
Vai trò hóa lộc quan trọng hơn, vì với cung VCD gặp Triệt, xung chiếu, tam hợp không bằng nhị hợp, nhị hợp lại không bằng giáp. Hóa Lộc giáp, nhị hợp và Giáp cũng vắng bóng sát tinh, nên khi đã phát rồi thì đi lên rất nhanh chóng thuận lợi. Vấn đề là chờ thời vận nữa mà thôi.
.
Vậy nên ta đi vào xem xét thời vận.
- Đại vận 12-21 tuổi: tuy gặp xương khúc khôi việt, nhưng cũng gặp linh đà cản trở con đường học hành. Thêm nữa vốn gốc mệnh kém, nên học hành không có gì nổi trội.

Tuy nhiên vì có xương khúc nên vẫn nặng nghiệp với chuyện học hành, vẫn cố thi ĐH sau khi trượt, vẫn biết mơ xa (nghe nói là nộp vào Harvard 10 lần, tôi nghĩ chém gió). Cũng vì nặng nghiệp với xương khúc mà cố gắng thi trường sư phạm chứ không thi trường du lịch hay tiếng Anh.
- Đại vận 22-31 tuổi: Tuy gặp Lộc Mã, thêm khốc khách, nhưng tuần trấn giữ, tam phương không có tứ hóa kích hoạt, nên động lực chưa đủ mạnh. Chính vì vậy, vào đại vận này con người vẫn cố theo xu hướng truyền thống, từ từ chậm chậm. Vẫn cố xin việc làm công ăn lương, cố kiếm bất cứ việc gì miễn là có tiền, vẫn đi làm giáo viên dạy tiếng Anh, chứ không nhảy bổ ra buôn bán hay lập công ty riêng.
- Đại vận 32-41 tuổi: Đại vận quan trọng nhất cuộc đời.
Đây là đại vận hội tụ đủ Khoa Quyền Lộc. Có đủ chất để kích hoạt thúc đẩy bản thân đi lên, tham vọng hơn, cầu tiến hơn, kế hoạch động lực mạnh mẽ.
Tuy vẫn có tuần, nhưng tuần ở đây đóng cung âm (tuần vuốt đuôi), lực yếu hơn, thêm nữa tuần không chặn bất cứ hóa nào.
Lại có Kình Dương - sao chủ về đi trước, thích sớm thời, thích làm những việc đi trước thời đại. Như vậy về mặt bản thân đã đủ.
Tử Vi tham lang, hội tả hữu, thiên việt, là hình bóng của quý nhân, của đại gia chống lưng giúp sức. Điều này cực kì quan trọng. Cùng là lá số như vậy, cùng giống LS của hàng nghìn người khác trên thế giới, nhưng đại gia chống lưng khác nhau, thì sự thành công cuối cùng đạt được cũng khác nhau.
Đó chính là Jerry Yang - CEO của Yahoo, người đã đầu tư tiền giúp đỡ Jack Ma những ngày đầu.
Và cái gì đến phải đến, năm Kỷ Mão 1999, Thái Tuế rung cung Mão, Alibaba của Jack Ma đã ra đời.
- Đại vận 42-51 tuổi: Đại vận Thái Tuế, đại vận đẹp nhất cuộc đời, hội được Ân Quang Thiên Quý, lại có hoa cái thanh long. Mã Vân vụt sáng lên trở thành người giàu nhất Trung Quốc.
Năm 2005, điểm cửa cuộc đời, vừa sang đại vận mới. Được Yahoo đầu tư 1 tỷ USD.
Cũng phải nói thêm, vào thời điểm 1996, khi thái tuế rung Thái Dương, cũng là 1 điểm cửa khác, Mã Vân đã thử sức với 1 dự án đầu tiên về Internet, nhưng không thành công. Dù sao thì đó cũng là tiền đề để sau này mở ra Alibaba.
.
Vậy còn đại vận 52-61 tuổi, Mã Vân đã bước qua đại vận mới được 2 năm rồi??
Cát bụi liệu có trở về với cát bụi?
Có thể lắm. Nhưng phải đển điểm. Đại vận đã đến nhưng tiểu vận chưa đến.
Tôi đoán, đến năm 2020, năm Canh Tý, điểm cửa cuộc đời, Mã Vân sẽ gặp sự cố và lụn bại dần. Cuối đời lại tay không chẳng có gì?
Dù sao cũng 1 đời đáng sống.

{ 7 nhận xét... read them below or Comment }

 1. Lá số của em cũng rất thú vị, cuộc đời em cũng vậy. Nếu anh có hứng thú với một người xa lạ thì em xin gửi lá số để cùng bàn luận được không ạ ?

  ReplyDelete
 2. Nhiều người nói như bạn lắm :v. Lá số thú vị phải dựa trên cuộc đời thú vị. Cuộc đời không thú vị thì lá số cũng chẳng có vẹo gì để xem.

  ReplyDelete
 3. Cuộc đời em thì thực sự thú vị luôn :)), nếu là người bình thường chắc không chịu nổi sự thú vị đó

  ReplyDelete
 4. Không tin đây là lá số của Jack Ma. Đã giầu đến mức như thế thì không thể tầm thường. Cường cung phải đủ song lộc, tam hóa... còn không thì khó lắm.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Khối lá số vua chúa, doanh nhân, đại gia cũng không đủ song lộc tam hóa đâu bạn :v.

   Delete
 5. Dự đoán của tác giả đã đúng.
  Chúc mwungf tác giả

  ReplyDelete

Bài viết ngẫu nhiên

Powered by Blogger.