Trong tử vi, Cự Môn là cửa, Thái Dương cũng là cửa.
Cự Môn chém gió, Thái Dương cũng chém gió.
Chung quy, Thái Dương cũng chỉ là thằng “chém gió”.
Điểm khác biệt là, Cự Môn chém gió dễ thị phi, còn Thái Dương chém gió dễ làm người khác nể. Khi đến vua cũng nể, thì cái quyền quý tự nhiên sinh ra vậy.
Chém gió nhiều đẳng cấp chém gió, như thời xưa, có các cố vấn, các bô lão tư vấn cho vua khi cần. Mỗi lần chỉ nói 1 vài câu, vua nghe và tiếp thu, vua nể trọng. Thái Dương cũng giống như vậy.
Thái Dương tuy sách viết đầu óc tư chất thông minh, học hành thông tuệ, nhưng thực chất lại khó đi sâu đi sát. Thực hành không giỏi như Sát Phá Tham, lý thuyết vững chắc cũng khó bằng Cơ Nguyệt Đồng Lương, lại không có tài quản lý, điều phối như Tử Phủ Vũ Tướng.
Cái hay của Thái Dương là nói, hùng biện, lý luận. Biến ít thành nhiều, biến cái nhỏ nhặt thành cái cao siêu. Biến những cái vô bổ ít ứng dụng thành “nghe cũng hay hay”.
Cái hay của Thái Dương là dễ được người khác nể. Nhiều khi kể những câu chuyện, chém những triết lý, nói những lý thuyết vu vơ, hầu như ít có ứng dụng (hoặc không ứng dụng được ngay) nhưng dễ làm người khác thích. Vì Thái Dương dễ có sự ngộ, ngộ được những cái sâu xa mà sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm, bon chen đấu tranh, học hành vất vả người khác mới ngộ được. Nhưng ngộ thì ngộ thế, chứ Thái Dương làm chẳng làm được đâu.
Bởi vậy người Thái Dương nặng đạo giáo triết lý, thích đọc các sách về đạo, thích tỏ vẻ là người lớn tuổi trải đời để giáo huấn chỉ bảo người khác.

Nên xem tử vi, 1 người Thái Dương có thành công hay không, trước hết phải xem anh ta ngoài đời ăn nói thế nào, có được người khác nể, lý luận có đanh thép chắc chắn, tính triết lý có cao hay không.
Nếu khả năng chém gió của anh ta tốt, không sớm thì muộn rồi sẽ thành công. Và thường thành công muộn, vì khi có tuổi rồi, lời nói càng có trọng lượng, càng được để tâm, càng được nể hơn.
Nên mới thấy, từ xưa đến nay, người mệnh Thái Dương làm quan đại thần thì được, làm cố vấn thì được, làm thầy giáo thì tốt. Nhưng làm vua kém, làm trợ lý kém, làm việc chuyên môn sâu kém, ra trận đánh giặc cũng kém nốt.
Chém gió là 1 nghệ thuật, và Thái Dương thích làm nghệ sĩ.

Bonus: Hầu như các sao đều nể Thái Dương và thích tính triết lý của Thái Dương (nếu Thái Dương chém gió tốt). Trừ Liêm Trinh.
Liêm Trinh tính thẳng thắn, cũng thích thích lễ nghĩa nhưng theo kiểu thẳng hơn, biết gì nói nấy, hiểu đâu làm đấy. Liêm Trinh ghét tính ba hoa chém gió, ghét sự thổi phồng, lại biết cách chọc ngoáy, làm cho sự cao ngạo triết lý của Thái Dương trở thành quá lố, Thái Dương gặp Liêm Trinh thì rụt rè tắt điện.


Trong tử vi, người mệnh Liêm Trinh thì nô bộc là Thái Dương. Trời sinh Liêm Trinh ra để chế ngự Thái Dương là vậy.

Leave a Reply

Bài viết ngẫu nhiên

Powered by Blogger.