Ta sẽ đi ngược 1 chút, nói thẳng vào Lộc Mã giao trì trước.
Tôi từng chém gió rằng: Lộc Mã Giao Trì chỉ có ý nghĩa, khi 2 sao đó đồng cung với nhau.
Thế là bị gạch đá tới tấp. Vì sao? Vì thiên hạ mê mẩn nó quá, thích thú nó quá, nào là ngựa ăn no cỏ, nào là kiếm tiền khắp thiên hạ, nào là kinh thương buôn bán phát tài.
Thế nên ông nào cũng vơ nó về mình. Người có 2 sao đồng cung đã đành, người 2 sao xung chiếu cũng tính, 2 sao tam hợp cũng tính, rồi nhị hợp cũng tính nốt.
Rồi lại ngắm nghía xem cái bộ sao “kì diệu, phát tài” này nằm cung nào, cứ rơi vào cung nào là hi vọng tiền tài phát ra từ cung đó.
Đến khổ.
Thôi thì ta đi từng ý một vậy.

1. Thiên Mã và Lộc Tồn đều là các sao đi theo vòng.
Đi theo vòng nghĩa là, 12 vị trí địa bàn, sẽ có 12 mức năng lượng, 12 tính chất, 12 ý nghĩa khác nhau. Vì vậy các sao đi theo vòng thường chỉ có ý nghĩa rõ ràng nhất tại cung mà nó đứng. Còn các cung tam hợp, xung chiếu với nó ý nghĩa không rõ ràng.
Các vòng sao trong tử vi có đủ 12 sao là vòng Thái Tuế, vòng Trường Sinh, vòng Bác Sĩ.
Còn với 2 vòng Lộc Tồn, và Tướng Tinh, khi về tử vi Việt các cụ xét thấy mấy sao kia ý nghĩa mờ nhạt quá, nên tiện tay gạch luôn. Thế nên con cháu đời sau mới loạn. Cụ thể:
- Sao Thiên Mã thuộc vòng tướng tinh, chỉ còn 4 sao (Đào Hoa, Thiên Mã, Hoa Cái, Kiếp Sát). 8 sao còn lại mờ nhạt quá, gạch đi. Kể cả cái vị trí mà nhiều người khen là “tiền mã hậu cái”. Khổ, vị trí đó các cụ tử vi Việt không thèm giữ.
- Sao Lộc Tồn thuộc vòng Lộc Tồn có 6 sao, gồm Lộc Tồn, Kình Dương, Lưu Niên Văn Tinh, Đường Phù, Quốc Ấn, Đà La. 6 sao còn lại mờ nhạt bị gạch đi.

2. Thiên Mã và Tang Tuế Điếu.
Như cụ Thiên Lương có nói, sao Thiên Mã là nỗ lực của người mệnh Tang Môn, Tuế Phá, Điếu Khách.
Cơ bản thì, có thể hiểu 1 cách đơn giản nhẹ nhàng là, sao Thiên Mã với cách an của nó, luôn nằm trong tam hợp Tang Tuế Điếu.
Người mệnh Tang Tuế Điếu thiệt thòi hơn, ít được ủng hộ, ít được vẻ vang hay được cảm giác: sống như ở nhà, làm việc như mình muốn, đam mê như mình thích…. như mệnh tam hợp Tuế Hổ Phù.
Nên người mệnh Tang Tuế Điếu phải nỗ lực hơn, mạnh mẽ hơn, cố gắng hơn nhiều người mệnh Tuế Hổ Phù nhiều. Mà thành quả thì chưa biết ai hơn ai.
Thì trong tam hợp Tang Tuế Điếu, cung ở Dần Thân Tỵ Hợi (tứ sinh) mang tính động nhiều nhất, nên người ở đó, hay sự việc ở đó, cũng động mạnh nhất, ta có sao Thiên Mã.
Nên nói gì thì nói, cứ dính vào Thiên Mã là khổ, phải vận động, lăn lộn, vất vả. Ở đời, cái người nỗ lực lớn nhất có khi là những người bất mãn, ức chế, kém thuận lợi, không được ủng hộ, không được tôn vinh, không được giúp đỡ. Nên gặp Thiên Mã cũng chưa hẳn đã là hay.

3. Các loại Lộc Tồn. 

Lộc Tồn có thể chia 2 loại: với tuổi Giáp Ất Canh Tân, Lộc Tồn đóng cung cùng tính âm dương với tuổi. Với các tuổi còn lại thì khác tính âm dương.
Thì 1 lẽ đơn giản trong tử vi, tử vi tối trọng âm dương. Nên các cung cùng tính âm dương với tuổi, sẽ biểu hiện rõ ràng hiển hiện hơn. Các cung khác tính âm dương sẽ biểu hiện kém rõ ràng hơn, chìm ẩn hơn.

Thế nên Giáp Ất Canh Tân mới có 2 cách cục tốt nhất là: Tuế Lộc và Mã Lộc.

Cụ Thiên Lương cho rằng, với loại 1 ta lại chia nhỏ tiếp, tức là trường hợp Lộc Tồn tam hợp Thái Tuế, ta mới được hưởng thực lộc.
Cụ viết thế cũng có ý tứ của cụ cả. Vì như các bạn đã biết, tiền kiếm trên thế gian thì vô vàn cách khác nhau, nhưng chỉ rất ít người kiếm tiền mới được thiên hạ nể trọng và ngợi khen. Còn phần nhiều kiếm tiền bị gièm pha, chỉ trích, chưa kể là kiếm tiền lén lút, phạm pháp.

Nên cách Tuế Lộc còn tốt hơn cả Mã Lộc. Vì Lộc Tồn lúc đó tam hợp Thái Tuế, kiếm tiền danh chính ngôn thuận, được đề cao ủng hộ, được tự đắc với của cải mình kiếm ra, được ủng hộ, nên cũng không vất vả nhiều mà thoải mái.

Như vậy các bạn có Lộc Tồn xung Thiên Mã đừng mê mẩn Lộc Mã Giao Trì làm gì, vì các bạn có cách cục còn tốt hơn thế nữa, đó là Tuế Lộc.

4. Lộc Mã giao trì – 2 sao đồng cung mới tính?? 
Như đã nói các ý trên, ta mạnh dạn gạch bỏ Lộc Tồn xung Thiên Mã. Còn Lộc Tồn tam hợp Thiên Mã thì sao nhỉ??
Bởi vì 2 sao này đều đi theo vòng, nên khi tam hợp, ý nghĩa không còn mạnh mẽ nữa.
Thiên Mã là cái khí chất mạnh ở cung tứ sinh, Lộc Tồn phải ở đó mới kết hợp được. Tam hợp không nhiều ý nghĩa.
Lộc Tồn cũng là vị trí tốt đẹp, đúng thời đúng vị nhất, các vị trí tam hợp của nó kém hơn nhiều.
Thế còn nhị hợp?
Ôi thôi các bạn, sở dĩ 2 cách cục đẹp Tuế Lộc và Mã Lộc được đề cao, vì Lộc Tồn cùng tính âm dương với tuổi, nên Lộc Tồn rõ nét và biểu hiện mạnh hơn. Vì lúc đó Lộc Tồn trong tam hợp Tuế Hổ Phù hoặc Tang Tuế Điếu. Còn khi Thiên Mã nhị hợp Lộc Tồn, thì Lộc Tồn đã ở cung khác tính âm dương với tuổi các bạn mất rồi.


5. Thế ý nghĩa thật sự của Lộc Mã Giao Trì – có phải ngựa ăn no cỏ?
Thiên Mã là nơi chúng ta vận động năng nổ nhất, hoạt bát nhất, cũng đi kèm là sự khổ cực, vất vả, bất ổn, cố gắng vượt qua sự bất lợi để vươn lên.
Nhưng ở đời, đâu phải lúc nào cố gắng cũng thành công. Cố gắng nhưng phải hợp thời, hợp vị, đúng nơi đúng chỗ. Thì Lộc Tồn chính là cái thời tốt, vị tốt, cái nguồn lực cho chúng ta khai thác.
Cùng là sự cố gắng đó, nếu trúng Kình Dương thì vất vả nhiều hơn, đi trước đón đầu, mà thành quả không đáng là bao. Nếu trúng Đà La thì vất vả lẽo đẽo đi sau người khác, béo bở người ta ăn hết, mình vét chút xương xẩu còn sót lại.
Cho nên, Lộc Mã đi với nhau, đơn giản là nỗ lực được đền đáp. Vì thế đừng nên dùng hình tượng: “ngựa ăn no cỏ”.
Mà hãy dùng hình tượng: “ngựa đi tới đích”.
Ngựa này đã được dụng đúng, hợp lý, thành chiến mã đích thực, chứ không phải là con ngựa hoang chạy lung tung không có đích đến.


{ 2 nhận xét... read them below or Comment }

  1. bài viết hay và thú vị

    ReplyDelete
  2. vậy là Tuế Lộc chỉ có giá trị khi nó đồng cung?

    ReplyDelete

Bài viết ngẫu nhiên

Powered by Blogger.